Bút thử nước TDS (Total Dissolved Solids) là thuật ngữ mô tả “tổng chất rắn hòa tan” trong một đơn vị thể tích nước (biểu thị bằng đơn vị ppm). Bút TDS đánh đồng khoáng chất có lợi với tạp chất: ví dụ các loại nước có khoáng như Lavie hay nước qua máy lọc nguyên khoáng thì chỉ số TDS sẽ rất cao và thật sai lầm khi dựa vào bút này để kết luận các loại nước đó không sạch.

Cần hiểu cho đúng về bút thử nước TDS:

♦TDS chỉ để sử dụng cho mục đích kiểm tra thiết bị lọc xem có hoạt động hay không. Bởi khi lắp máy, người ta thử nước bằng bút này sẽ có một thông số. Và sau khi lắp, thử lại thì cho thấy có một thông số khác.

♦Nước RO sau khi lọc sẽ có TDS thấp và được cho là nước sạch. Khi bỏ vài hạt muối tinh vào nước thì chỉ số TDS lên rất cao nhưng nước uống vẫn an toàn và là nước sạch.

♦Thay muối bằng vài giọt thuốc sâu vào nước lọc sạch thì chỉ số TDS không thay đổi. Tuy nhiên nước lại không thể uống được, vô cùng nguy hiểm mà vẫn cho ra chỉ số TDS thấp.

Như vậy có thể thấy bút TDS không đo độ sạch của nước, không thể hiện rõ sự an toàn của nguồn nước.

=>>>Nói dùng bút thử TDS để biết được độ an toàn của nước đang dùng là chưa chính xác

=>>> Không có bất kỳ 1 thiết bị cầm tay nào có thể kiểm tra độ sạch được. Mà cần phải kiểm tra nhiều chỉ số tại các cơ quan đo lường chất lượng.